Tạ Quang Hồng - Người đàn ông đưa Foxconn kiếm hàng chục tỷ USD nhưng bị sa thải vì nghỉ 1 ngày. Khởi nghiệp lại ở tuổi 50.

Vàng sẽ tỏa sáng ở bất cứ đâu và anh hùng cũng luôn có chỗ đứng của riêng mình. Người đàn ông đưa Foxconn kiếm hàng chục tỷ USD nhưng bị sa thải vì nghỉ 1 ngày là người như vậy.

Xin nghỉ một ngày bất ngờ bị đuổi việc

Tạ Quan Hồng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điện tử tại ĐH Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Đại học Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp, ông và những người bạn của mình thành lập công ty công nghệ chuyên sản xuất màn hình. Ông chịu trách nhiệm chính về phần kỹ thuật và đạt được kết quả kinh doanh tốt. Tuy nhiên, không hài lòng với thực tại, ông quyết định rút vốn để thành lập công ty riêng.

Theo đó, ông bắt đầu ở công ty thứ hai với lĩnh vực sản xuất màn hình quảng cáo. Ở thời điểm đó, nhu cầu của khách hàng chưa nhiều. Việc kinh doanh sa sút và công ty sớm phải đóng cửa ngay sau đó.

Dịch vụ kế toán, Dich vu ke toan, Hoc Ke Toan, Học Kế toán, dich vu ke khai thue
Tạ Quan Hồng có những đóng góp cho sự phát triển của Foxconn


Năm 2002, khi ở tuổi 40, Tạ Quan Hồng bước chân vào nhà máy Foxconn với nhiệm vụ chế tạo màn hình. Tuy nhiên, ông hiểu được rằng đây là môi trường để bung sức nên không giới hạn bản thân. Sau đó, máy nghe nhạc iPod, loa iPod Hi-Fi, sách điện tử Kindle, máy tính bảng Lenovo và các sản phẩm điện tử phổ biến khác đều được thiết kế và sản xuất bởi người đàn ông này.

Có nhiều đóng góp cho công ty, ông từng lên đến chức giám đốc giám đốc bộ phận. Tạ Quan Hồng chính là người đã theo sát thương vụ hợp tác với Apple, “không ăn, không ngủ” suốt 2 tuần để giúp Foxconn giành được đơn đặt hàng iPod của Apple, khởi đầu cho chuỗi ngày “lên như diều gặp gió” của tập đoàn. Thậm chí, với tài đàm phán của mình, ông đã giành được đơn hàng này chỉ trong 15 phút. Ngoài ra, người đàn ông này còn giúp Foxconn nhận được tất cả các đơn đặt hàng sản xuất thiết bị đọc sách Kindle từ Amazon.

Nói chung, sự có mặt của người đàn ông này tại Foxconn đã giúp tập đoàn đạt doanh thu ước tính lên đến  10 tỷ USD. Ngay cả khi như vậy, ông vẫn bị CEO Quách Đài Minh sa thải sau hơn 10 năm đóng góp.

Theo đó, năm 2012, con gái của Tạ Quan Hồng đang học tại Tokyo gặp chuyện. Ông đã xin nghỉ phép để đến với con. Tuy nhiên, không may ngày ông xin nghỉ lại trùng với ngày Foxconn họp định kỳ. Quách Đài Minh đã rất tức giận. Vị CEO này đã ngay lập tức gọi điện và sa thải Tạ Quan Hồng, người đã đóng góp rất nhiều cho Foxconn, qua điện thoại.

Điều đáng chú ý là sự vắng mặt trong buổi họp nói trên chỉ là lần thứ 2 Tạ Quan Hồng xin nghỉ phép trong suốt 10 năm cống hiến cho tập đoạn.

Cái kết bất ngờ

Thiếu đi một nhân sự tài giỏi như vậy, Foxconn tổn thất thế nào chỉ có CEO Quách Đài Minh biết. Song về phía Tạ Quan Hồng, ông có cuộc sống thoải mái sau đó. Vốn là người nổi tiếng và được đánh giá cao trong ngành, khi rời Foxconn ở tuổi 50, ông lập tức được CEO Lôi Quân của Xiaomi mời về làm việc. Tuy nhiên Tạ Quan Hồng đã từ chối.

Dịch vụ kế toán, Dich vu ke toan, Hoc Ke Toan, Học Kế toán, dich vu ke khai thue
 Tạ Quan Hồng thành lập công ty ngay sau khi rời Foxconn


Sau khi rời Foxconn, một năm sau đó, ông đã thành lập công ty sản xuất tai nghe của riêng mình mang tên 1MORE. Không để tuột mất cơ hội hợp tác với người tài, CEO của Xiaomi ngỏ lời muốn đầu tư vào công ty của Tạ Quan Hồng. Và ông đã đồng ý ngay lập tức.

Người đàn ông này đã chính thức hợp tác với Xiaomi và trở thành nhà cung cấp tai nghe cho hãng công nghệ Trung Quốc. Kinh nghiệm nhiều năm của Tạ Quan Hồng đã giúp dòng tai nghe của hãng giành được sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng trên thị trường.

Đến năm 2015, chỉ sau 2 năm, giá trị thị trường của 1MORE đã đạt 200 triệu USD. Năm 2018, Tạ Quan Hồng trở thành một trong “10 nhân vật nổi bật hàng đầu của nền kinh tế Trung Quốc”.

Ngày nay, ở tuổi 58, người đàn ông này có tài sản ròng ước tính lên đến 2,2 tỷ  USD. Nếu không có sự cố nghỉ việc, có lẽ Tạ Quan Hồng sẽ không nghĩ rằng chỉ trong vòng nửa thập kỷ ông có thể sở hữu khối tài sản khổng lồ đến như vậy.

Maria Robinson đã từng nói: “Không ai có thể quay trở lại và bắt đầu một khởi đầu mới, nhưng bất cứ ai cũng có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới”.

Chính vì thế nếu thành công chưa mỉm cười với bạn, đừng quá khắt khe, hãy ngồi lại và ngẫm nghĩ mình giỏi nhất việc gì rồi từ đó cải thiện bản thân. Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, cái chính là bạn có chịu tạo ra cánh cửa cho cơ hội gõ cửa hay không mà thôi. Hãy ghi nhớ một điều, với mọi thứ, không bao giờ là quá muộn cả!

Không ai có thể có được một cuộc sống thuận buồm xuôi gió đến hết cuộc đời, bởi đường đời vốn luôn đầy rẫy chông gai và bất trắc. Việc chuẩn bị một tâm thái tích cực, không có nghĩa là chúng ta bỏ qua, hoàn toàn không quan tâm đến những khó khăn, hay thậm chí là trốn chạy. Mà quan trọng là điều đó khiến chúng ta chủ động chuẩn bị một trạng thái tốt nhất để sẵn sàng đương đầu giải quyết vấn đề. Người thực sự thành công là người luôn biết rõ mình cần phải làm gì để giải quyết vấn đề, chứ không phải ngồi một chỗ và ca thán.

Theo : cafef.vn

Hỗ Trợ Trực Tuyến
 
CongTy PhuNamHai 260 270

TrungTam Daihoc KinhTe 260 270

f and y 260 270
Lead talent 260 270

Lượt Truy Cập

Hôm nay: 709 Hôm qua: 397 Tổng truy cập: 1200461 Số người đang online: 43

Đăng Nhập

THÔNG TIN VỀ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH

Dịch vụ và Tư vấn Thuế - Kế toán : 028.3932 6401 - 028.3932 6473
Tư vấn Quản lý và Nhà Thầu : 028.3932 6403 - 0945 168 743
Tư vấn Tổ chức và nhân sự : 028.3932 6341028.3890 9670

^