Tổ chức mô hình thuế 3 cấp và 20 Chi cục Thuế khu vực

Ngày 26/02/2025, Bộ Tài chính chính thức ban hành Quyết định 381 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Thuế có hiệu lực từ 01/03/2025, theo đó đã chuyển mô hình Tổng cục thành Cục Thuế, sắp xếp lại 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố thành 20 Chi cục Thuế khu vực, 413 Chi cục Thuế thành 350 Đội thuế quận, huyện, liên huyện. Như vậy, theo mô hình tổ chức bộ máy mới thì toàn ngành đã giảm từ 4.141 đầu mối, xuống còn 3.108 đầu mối (giảm 1.033 đầu mối, tương ứng 24,95%)

Sau khi chuyển từ Tổng Cục Thuế thành Cục Thuế trực thuộc Bộ Tài Chính, chiều 04/3, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị công bố quyết định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Thuế. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Cục Thuế có Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, Lãnh đạo Tổng cục Thuế, đại diện Lãnh đạo các Ban thuộc Cục Thuế, Chi cục thuế các khu vực.

Tổ chức mô hình thuế 3 cấp và 20 Chi cục Thuế khu vực

Thực hiện việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy theo Nghị quyết Trung ương 18, từ ngày 1/3/2025, cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính bao gồm 35 đơn vị, trong đó mô hình các Tổng cục được chuyển thành cấp Cục. Ngày 26/2/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 381/QĐ-BTC (Quyết định 381) quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Thuế. Theo đó, Cục Thuế là đơn vị thuộc Bộ Tài chính, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thuế, tổ chức thực hiện công tác quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) bao gồm: thuế, phí, lệ phí, và các khoản thu thuộc NSNN theo quy định của pháp luật về thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

Về cơ cấu tổ chức, Cục Thuế được tổ chức theo mô hình 3 cấp với 12 đơn vị:

Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu tại Hội nghị


T
ại TW giúp Cục trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thuế, gồm: Văn phòng; Ban chính sách, thuế quốc tế; Ban Pháp chế; Ban Nghiệp vụ thuế; Ban Dự toán, kế toán, thống kê thuế; Ban Quản lý tuân thủ và hỗ trợ người nộp thuế (NNT); Ban Công nghệ, chuyển đổi số và tự động hoá; Ban Thanh tra, kiểm tra; Ban Tổ chức cán bộ; Ban Tài vụ, quản trị; Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn (DNL); Chi cục Thuế thương mại điện tử (TMĐT).

Các Chi cục Thuế tại địa phương được tổ chức theo 20 khu vực, ngoài Chi cục II được hình thành từ Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh, 19 Chi cục còn lại được sáp nhập từ 2 đến 4 Cục Thuế khác nhau.

Chi cục thuế khu vực có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, được cấp mã cơ quan quản lý thu và được mở tài khoản tại KBNN theo quy định của pháp luật.

Đội thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đội thuế liên huyện (gọi chung là Đội thuế cấp huyện) thuộc Chi cục thuế khu vực

Đội thuế cấp huyện có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, được cấp mã cơ quan quản lý thu và được mở tài khoản tại KBNN theo quy định của pháp luật.

Số lượng Đội thuế khu vực không quá 350 đơn vị.

Trao quyết định bổ nhiệm cho 04 Phó Cục trưởng Cục Thuế


Tại Hội nghị, Cục Thuế công bố các Quyết định về bổ nhiệm, tiếp nhận bổ nhiệm các cá nhân giữ chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế gồm các ông: Vũ Chí Hùng; Đặng Ngọc Minh; Mai Sơn; Vũ Mạnh Cường; Lê Long (nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).

Công bố các Quyết định bổ nhiệm, điều động các chức danh Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng Thuế khu vực (theo danh sách 20 Chi cục Thuế khu vực đã ban hành theo Quyết định số 381); Chi cục Thuế Doanh nghiệp lớn và Chi cục Thuế thương mại điện tử.

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Nghĩa – Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực VII-Đại diện cho 20 Chi cục Thuế khu vực phát biểu cho rằng, sự đổi mới trong cơ cấu tổ chức bộ máy ngành Thuế là sự thay đổi chưa từng có về quy mô, phạm vi hoạt động của ngành thuế. Điều này đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi phải thay đổi tư duy, cách làm. Nhưng dù sáp nhập từ 2 hay 3 Cục Thuế, công chức, viên chức cơ quan thuế cũng nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ của Cục Thuế, Bộ Tài chính và chính quyền địa phương giao.

Giảm hơn 1000 đầu mối cơ quan thuế

Thay mặt Cục Thuế, Cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, thực hiện chủ trương về việc sắp xếp tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban chấp hành TW, các kết luận của TW Đảng, của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, ngay những ngày đầu, cơ quan Thuế đã rất tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan; đồng thời quán triệt, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ theo đúng yêu cầu.

Trao Quyết định bổ nhiệm cho 20 Chi cục trưởng Cục thuế khu vực


Ngày 26/02/2025, Bộ Tài chính chính thức ban hành Quyết định 381 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Thuế có hiệu lực từ 01/03/2025, theo đó đã chuyển mô hình Tổng cục thành Cục Thuế, sắp xếp lại 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố thành 20 Chi cục Thuế khu vực, 413 Chi cục Thuế thành 350 Đội thuế quận, huyện, liên huyện. Như vậy, theo mô hình tổ chức bộ máy mới thì toàn ngành đã giảm từ 4.141 đầu mối, xuống còn 3.108 đầu mối (giảm 1.033 đầu mối, tương ứng 24,95%)

“Đây là dấu mốc quan trọng của ngành Thuế, không chỉ đơn thuần là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước chuyển mình mạnh mẽ để hướng tới bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp” - Cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Thay mặt tập thể lãnh đạo Cục Thuế, Cục trưởng Mai Xuân Thành ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, đồng thuận của cơ quan thuế các cấp và từng đồng chí công chức, đảng viên trong suốt quá trình triển khai thực hiện; sự tri ân sâu sắc tới các đồng chí đã sẵn sàng hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung.

Bộ máy mới: Những việc cần làm ngay

Đối với việc vận hành bộ máy mới, Cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết Cục Thuế phấn đấu đưa vào vận hành từ ngày 31/3. Như vậy chỉ còn 3 tuần để thực hiện. Do đó, Cục trưởng đề nghị các Chi cục trưởng cần hình dung ngay khối lượng công việc cần làm, đề nghị các đồng chí nguyên là Cục trưởng cục Thuế được giao quản lý địa bàn sẽ đồng lòng, kề vai sát cánh chung sức hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Tổng cục sẽ theo dõi sát từng đồng chí Chi cục trưởng để đánh giá kịp thời và có chỉ đạo chung. Tôi tin chúng ta sẽ đồng lòng hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra”, Cục trưởng Mai Xuân Thành bày tỏ.

Cục trưởng cũng cho rằng trong giai đoạn đầu vận hành bộ máy mới, không tránh khỏi những khó khăn vướng mắc. Tuy vậy, bộ máy mới cần tập trung triển khai những công việc nóng, cấp bách, những công việc phục vụ chuyên môn. Cụ thể:

Tập trung cao nhất tâm lực, trí lực, các biện pháp nghiệp để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu năm 2025;

Trao Quyết định bổ nhiệm cho Lãnh đạo Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn


Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thiện, sắp xếp tổ chức bộ máy vận hành trơn tru trước 31/3; Tập trung chống thất thu ngân sách, chống các hành vi gian lận, trốn thuế, né thuế, khai thác các nguồn thu còn sót lọt, tập trung vào việc: Chống gian lận hóa đơn điện tử. Theo Cục trưởng, đây là nhiệm vụ không ngừng không nghỉ. Đồng thời khẳng định đối với những công chức thuế có hành vi tiếp tay cho hành vi gian lận sẽ cương quyết đưa ra khỏi đội ngũ.

Đối với việc chống gian lận hoàn thuế, ông Mai Xuân Thành đề nghị cần áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đẩy nhanh thời gian hoàn. Trong đó khoanh vùng những DN trọng điểm, không nằm trong danh sách rủi ro để hoàn nhanh.

Đẩy mạnh thu thuế kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, trong đó có việc xây dựng chính sách. Đẩy mạnh quản lý thuế đối với hộ, trong đó rà soát vấn đề khoán hộ, thuế khoán. Tập trung vào quản lý hộ lớn “Ai” ở đâu? địa bàn nào? để sót hộ lớn phải xử lý ngay cán bộ quản lý địa bàn đấy”, ông Thành yêu cầu.

Lấy ví dụ về kinh nghiệm của Hà Nội trong rà soát chéo địa bàn, Cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị các Chi cục nghiên cứu kinh nghiệm của Cục Thuế Hà Nội trước đây, đồng thời cần cá cá thể hóa trách nhiệm trong xử lý sai phạm mà không thể nói chung chung”

Về công tác đấu tranh chống chuyển giá, Cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị Ban Thanh tra trong tháng 4 tiến hành Hội thảo tại Hải phòng. Các Chi cục thuế khu vực đã có kinh nghiệm trong đấu tranh chống chuyển giá khẩn trương rà soát tổng hợp báo cáo để trao đổi kinh nghiệm tại Hội nghị.

Trao Quyết định bổ nhiệm cho Lãnh đạo Văn phòng và các Ban thuộc Cục Thuế


“Nếu đấu tranh được chúng ta có thể thu được hàng nghìn tỷ. Năm nay phải làm mạnh không chậm trễ hơn được nữa”, ông Thành yêu cầu.

Khai thác các nguồn thu còn sót lọt theo 20 chuyên đề. Ngoài ra, trong công tác xây dựng hệ thống pháp luật về thuế cần đảm bảo quy trình thủ tục đơn giản, cắt giảm và hiện đại hóa TTHC theo hướng: Đổi mới tư duy xây dựng pháp luật để tham mưu với Bộ ban hành chính sách phù hợp với yêu cầu mới, không thể sử dụng tư duy trói buộc trong ban hành chính sách.

Định kỳ đánh giá công chức quản lý thuế bằng công nghệ AI

Về công tác chuyển đổi số, cần tự động hóa quy trình thủ tục; Xây dựng cơ sở thông tin tập trung, đồng bộ và tự động. Cần đặc biệt chú ý tới những ứng dụng các địa phương áp dụng và triển khai có hiệu quả “không chờ NSNN, không chờ đấu thầu, ứng dụng nào có hiệu quả đã được triển khai trong thực tế cần được kiểm tra và phổ biến trên toàn hệ thống”, Cục trưởng đề nghị.

Cục trưởng Mai Xuân Thành cũng đề nghị cơ quan thuế cần tiếp tục nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp. Trong năm nay sẽ triển khai hệ thống đánh giá tự hành. Theo đó, hệ thống này cho phép người dân tự động đánh giá sau mỗi TTHC, gửi thẳng dữ liệu trên Cục để hệ thống xử lý bằng dữ liệu AI. Theo đó, đối với người quản lý hộ, DN sẽ có 2 kỳ đánh giá vào đầu tháng 7 và tháng 12 “ngay từ bây giờ đối với công chức kể cả công chức giữ chức vụ, tôi mong muốn các đồng chí cần xác định chúng ta là người phục vụ, phục vụ khách hàng là NNT. Căn cứ kết quả đánh giá này, hệ thống sẽ cho ra Thông báo để gửi tới các đồng chí CCT. Nếu kết quả đánh giá vượt ngưỡng, công chức đó sẽ không còn được làm ở vị trí đấy nữa”, Cục trưởng chia sẻ.

Cục Thuế tri ân những Thủ trưởng đơn vị đã hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung trong quá trình tinh gọn, sáp nhập


Cũng tại Hội nghị này, Cục Thuế đã đã dành thời gian tri ân những Cục trưởng, Vụ trưởng, Phó cục trưởng phó vụ trưởng đã hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung trong công cuộc tinh giảm bộ máy của ngành.


Bộ Tài Chính

Hỗ Trợ Trực Tuyến
 
CongTy PhuNamHai 260 270

TrungTam Daihoc KinhTe 260 270

f and y 260 270
Lead talent 260 270

Lượt Truy Cập

Hôm nay: 232 Hôm qua: 339 Tổng truy cập: 1370070 Số người đang online: 98

THÔNG TIN VỀ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH

Dịch vụ và Tư vấn Thuế - Kế toán : 028.3932 6401 - 028.3932 6473
Tư vấn Quản lý và Nhà Thầu : 028.3932 6403 - 0945 168 743
Tư vấn Tổ chức và nhân sự : 028.3932 6341028.3890 9670

^