Ngay khi tỷ phú Jack Ma trở về, Alibaba thông báo sẽ tách thành 6 công ty nhỏ

Ngày 28/3, Tập đoàn Alibaba thông báo sẽ tự chia nhỏ thành 6 công ty và tìm hiểu khả năng huy động vốn hoặc niêm yết cho hầu hết các công ty đó.

Bước cải tổ lớn diễn ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc khẳng định sẽ giảm bớt kiểm soát các tập đoàn và hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc mất gần 70% giá trị kể từ khi bị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát từ cuối năm 2020, nhưng đã tăng gần 9% trong phiên giao dịch sáng 28/3.

Alibaba cho biết, đợt tái cấu trúc trong lịch sử 24 năm sẽ dẫn đến việc tập đoàn chia làm 6 công ty, bao gồm Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Services Group, Cainiao Smart Logistics Group, Global Digital Commerce Group, và Digital Media and Entertainment Group.

Kế hoạch cải tổ được thông báo 1 ngày sau khi nhà sáng lập Jack Ma trở về nước, kết thúc thời gian sống lặng lẽ ở nước ngoài. Trong thời gian này, Bắc Kinh đang muốn khuyến khích ngành kinh tế tư nhân sau 2 năm thắt chặt kiểm soát.

 

dich vu ke toan, day ke toan, ke khai thue
Alibaba sẽ tự chia nhỏ thành 6 công ty.


“Mục đích trước tiên và cơ bản nhất của đợt cải cách này là làm cho tập đoàn của chúng ta trở nên tinh gọn hơn, rút ngắn quy trình ra quyết định và phản hồi nhanh hơn”, Tổng Giám đốc điều hành Daniel Zhang nói trong thư gửi các nhân viên.

Zhang nói rằng mỗi công ty sau khi tách ra sẽ phải ứng phó với những thay đổi mau lẹ của thị trường và mỗi nhân viên của Alibaba phải “trở lại với tư duy của một doanh nhân”.Zhang sẽ tiếp tục là chủ tịch và CEO của Alibaba, khi tập đoàn này đi theo mô hình quản lý công ty mẹ, và cũng là CEO của Cloud Intelligence Group.

Mỗi công ty sẽ có CEO và ban giám đốc riêng, sẽ có sự linh hoạt trong huy động vốn bên ngoài và niêm yết lần đầu.Ngoại lệ duy nhất là Taobao Tmall Commerce Group - công ty chuyên về thương mại vẫn sẽ hoàn toàn thuộc về Tập đoàn Alibaba. Zhang cho biết tập đoàn sẽ giảm bớt các chức năng văn phòng trung gian và hỗ trợ, nhưng không thông báo việc cắt giảm nhân sự.

Giới đầu tư cho rằng thông báo này bắt nguồn từ mối lo ngại rằng Alibaba đã đánh mất tiềm năng tăng trưởng và báo hiệu sự giải toả lo lắng về quản lý. Ngày 27/3, cổ phiếu của Alibaba nhận được cú hích sau khi có tin tỷ phú Jack Ma về nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường thừa nhận rằng việc Jack Ma trở về đại lục sẽ củng cố niềm tin của các doanh nhân. Vì thế, từ năm ngoái Bắc Kinh đã đề nghị Jack Ma trở về, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.

“Có vẻ trùng hợp khi điều này xảy ra lúc Ma thoải mái trở về. Đối với tôi, điều này gợi ý điều mà Alibaba muốn làm từ lâu, nhưng chờ đến cơ hội này”, Stuart Cole, trưởng bộ phận kinh tế học vĩ mô tại hãng Equiti Capital, nhận xét. Theo Cole, tái cấu trúc sẽ làm tăng sự linh hoạt và khả năng thích nghi, khi tập đoàn hiện nay đã trở nên khổng lồ.

TienPhongNews

Hỗ Trợ Trực Tuyến
 
CongTy PhuNamHai 260 270

TrungTam Daihoc KinhTe 260 270

f and y 260 270
Lead talent 260 270

Lượt Truy Cập

Hôm nay: 738 Hôm qua: 342 Tổng truy cập: 1170154 Số người đang online: 47

THÔNG TIN VỀ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH

Dịch vụ và Tư vấn Thuế - Kế toán : 028.3932 6401 - 028.3932 6473
Tư vấn Quản lý và Nhà Thầu : 028.3932 6403 - 0945 168 743
Tư vấn Tổ chức và nhân sự : 028.3932 6341028.3890 9670

^